5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing

Một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) là yếu tố quan trọng cho bất cứ doanh nghiệp nào trong hoạt động truyền thông hình ảnh thương hiệu trực tuyến của mình. Chúng ta có thể khẳng định điều đó dựa trên thực tế, cũng như là rất nhiều tài  liệu chuyên phân tích về loại hình marketing này. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp thông minh đều nghiên cứu và ứng dụng, bởi họ đã không còn thắc mắc là liệu Digital Marketing có cần thiết hay không, mà vấn đề được quan tâm trên hết là làm thế nào để phát triển một chiến lược Digital Marketing hiệu quả và tối ưu nhất.

 

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing 1

Hình 1: 5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing

 

Tuy nhiên thì bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp tỏ ra hoài nghi về sự cần thiết của chiến lược tiếp thị này. Theo một báo cáo mới của Smartinsights.com, báo cáo mang tên “Quản lý tiếp thị kỹ thuật số 2015”, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng có đến 50% các nhà marketing thường tổ chức các chương trình Digital Marketing nhưng lại không hề xác định chiến lược ngay từ đầu. Có thể họ đang sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số một cách hiệu quả và nhận được kết quả từ tìm kiếm, email hoặc các phương tiện tiếp thị xã hội. Trong khi đó, trong số 50% các nhà marketing còn lại thì có 16% thường có một chiến lược Digital Marketing độc lập và 34% thường tích hợp nó vào một kế hoạch marketing tổng quát hơn.

 

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing 2

Hình 2: Cơ cấu các doanh nghiệp sử dụng một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

 

Các công ty thường nói rằng họ đã có đủ các chiến lược, kế hoạch nhưng hiếm khi trình bày chính thống dưới dạng văn bản vì nó sẽ tạo ra nhiều vấn đề liên quan đến sự liên hợp và quyền sở hữu khi mà công nghệ và các phương pháp tiếp thị thay đổi quá nhanh; và rằng chỉ đơn giản là họ không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.

 

Mặc dù vậy nhưng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị này đều khẳng định một điều chắc chắn là các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nữa từ việc viết ra cách tiếp cận của họ dưới dạng một chiến lược cụ thể. Tại sao lại như vậy? Sau đây là 5 lý do khiến các chuyên gia khẳng định điều đó:

1. Một chiến lược bằng văn bản cung cấp hướng đi cụ thể và sự tập trung cao độ hơn

Không có một chiến lược, các doanh nghiệp vẫn mường tượng ra được chiến thuật và biết được những gì mà họ muốn làm trực tuyến, nhưng sẽ không có khả năng định lượng chính xác một số các yếu tố cần thiết.

 

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing 3

Hình 3: Một chiến lược bằng văn bản cung cấp hướng đi cụ thể và sự tập trung cao độ hơn

 

Ví dụ, họ có thể biết rằng họ muốn gia tăng lượng truy cập của người dùng vào trang web bán hàng của mình nhưng không thể nói là tăng bao nhiêu; Họ có thể muốn có được nhiều khách hàng hơn nhưng cũng không thể xác định tỷ lệ phần trăm khách hàng có được thông qua từng kênh tiếp thị.

 

Nếu không có mục tiêu cụ thể, thật khó để biết chính xác những gì bạn cần làm trực tuyến, và rất khó để đo lường mức độ thành công sau khi hoàn thành. Do đó, việc tạo ra một chiến lược tiếp thị cụ thể dưới dạng văn bản là nền tảng quan trọng cho một chương trình tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả.

2. Nó đảm bảo sự thống nhất chung trong doanh nghiệp

Trong quá trình thực hiện, do nguồn lực của doanh nghiệp là có hạn nên sẽ rất khó để đảm bảo rằng có được sự hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động Digital Marketing. Nhưng điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như bạn có một kế hoạch cụ thể ngay từ đầu về những gì bạn đang hướng tới, làm thế nào để nó phù hợp với các ưu tiên tiếp thị khác của công ty và đo lường hiệu quả thực hiện.

 

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing 4

Hình 4: Nó đảm bảo sự thống nhất chung trong doanh nghiệp

 

Hơn nữa, chiến lược sẽ giúp mang đến tầm nhìn chung, đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động của toàn doanh nghiệp. Do đó, rõ ràng là nó rất cần thiết!

3. Bạn sẽ có nguồn lực tốt hơn

Nếu bạn đang thực hiện một chương trình tiếp thị mà không có chiến lược thì sẽ rất khó để định lượng trước các nguồn lực cần có, chẳng hạn như ngân sách, nhân lực, hay cả những kỹ năng cần có để thực hiện chương trình một cách thành công nhất. Và chắc chắn rằng, một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả mọi việc và chuẩn bị nguồn lực tốt hơn rất nhiều.

 

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing 5

Hình 5: Bạn sẽ có nguồn lực tốt hơn

4. Nó sẽ hạn chế sự trùng lặp

Khi không có một chiến lược rõ ràng trong tiếp thị kỹ thuật số thì bạn rất dễ vướng phải những trùng lặp trong hoạt động, ngay cả khi không có đủ nguồn lực thì sự lãng phí vẫn rất lớn, và nó hạn chế rất nhiều đến hiệu quả cuối cùng mà bạn đạt được.

 

Điều này đặc biệt đúng trong các công ty lớn, nơi mà một chương trình Digital Marketing có thể được thực hiện ở rất nhiều bộ phận, dự án khác nhau bởi khi đó, chắc chắn sẽ xảy ra sự trùng lặp trong hoạt động tiếp thị và làm lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp. Một chiến lược bằng văn bản, trong trường hợp này, sẽ giúp bạn tổ chức, quản lý marketing hiệu quả hơn.

5. Nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa và tiến về phía trước

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing 6

Hình 6: Nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa và tiến về phía trước

 

Như đã nói ở trên, các phương pháp tiếp thị thay đổi liên tục, do đó, các nhà quản lý cần phải dành thời gian phân tích, xem xét, xử lý và cải tiến để phù hợp hơn. Một chiến lược sẽ xây dựng thử nghiệm trong chương trình tiếp thị, đảm bảo rằng các cải tiến liên tục là có thể thực hiện được. Mặt khác, chiến lược cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa, bởi nó xác định rõ ràng những mục tiêu bạn cần phải phấn đấu, cho phép bạn đo lường những gì đang làm và thực hiện những thay đổi cần thiết.

 

Trên thực tế, việc tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số không phải là quá phức tạp. Bạn có thể bắt đầu nó với một hoặc hai trang mô tả mục tiêu, chiến thuật và KPIs; sau đó có thể xây dựng một tài liệu toàn diện hơn và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của nó trong quá trình thực hiện các chương trình Digital Marketing nhé!

 

(Tổng hợp từ www.business2community.com)

5 lý do mà doanh nghiệp nên có một chiến lược Digital Marketing
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay