5 bước cần chuẩn bị trước khi mở quán trà sữa

5 bước cần chuẩn bị trước khi mở quán trà sữa

Chúng tôi đã thực hiện một khảo sát các bạn học sinh , sinh viên đại học và giới nhân viên văn phòng về loại đồ uống trong mùa hè mà họ yêu thích nhất. 70% câu trả lời chúng tôi nhận được đó là trà sữa. Thực tế, trà sữa đã du nhập vào Việt Nam từ đầu năm 2000, và tạo nên cơn sốt mạnh mẽ trong lòng giới trẻ. Ngày nay, thức uống ấy càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết khi số lượng người mở quán trà sữa tăng lên đáng kể, hứa hẹn một thị trường vẫn cực kì tiềm năng dành cho bạn.

Sau đây, chúng  tôi muốn chia sẻ cho bạn một vài những bí quyết nho nhỏ giúp bạn có ý thức và hạn chế tối đa rủi ro không mong muốn khi kinh doanh loại đồ uống này. Nếu bạn còn đang cân nhắc các ý tưởng kinh doanh trong mùa hè năm nay thì trà sữa là một lựa chọn không nên bỏ qua.

1.Học cách pha chế trà sữa

Rất nhiều người có tư tưởng sai lầm:  kinh doanh là việc đầu tư mở quán trà sữa, thuê người về làm và chẳng cần làm gì thêm nữa.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi, không ai đi theo phục vụ bạn cả đời. Vào một  ngày đẹp trời, nếu nhân viên chủ chốt pha trà sữa tại cửa hàng của bạn bất ngờ nộp đơn xin nghỉ việc, bạn sẽ xử lí ra sao. Trong khi đó, khách hàng cực kì yêu thích công thức trà sữa của anh chàng này. Và kết quả là, khách hàng cũng sẽ không bao giờ quay lại cửa hàng của bạn thêm một lần nào nữa.

Cách tốt nhất để duy trì kinh doanh trà sữa một cách lâu dài, bền vững, tự bản thân bạn nên học cách pha chế trà sữa. Có ba cách để học là :

– Tham gia một khóa học pha chế

– Học việc tại một cửa hàng trà sữa có tiếng

– Mua nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Chỉ khi bạn trở thành chuyên gia pha chế trà sữa, bạn mới có thể tự tin bước vào con đường kinh doanh này, tự tin tạo nên một công thức riêng và truyền đạt lại cho các nhân viên của mình.

2. Tìm một nhà cung cấp nguồn nguyên liệu uy tín

Một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay đó là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt  trong thời gian vừa qua, xuất hiện một số các thông tin ảnh hưởng xấu đến thị trường kinh doanh trà sữa về các nguồn nguyên liệu bẩn xản xuất trà sữa như: trân châu được làm từ lốp xe, bôt sữa nhiễm Melanin, ruồi chết trong trà sữa…

Chỉ cần một phản hồi không tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm tại cửa hàng của bạn được đăng trên mạng xã hội, tình hình kinh doanh sẽ cực kì tồi tệ.

Do đó, một trong những việc phải làm trước khi mở cửa hàng là tìm được nhà cung cấp uy tín, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Dự trù chi phí vốn

Chúng tôi đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp kinh doanh đầu tư quá đà, không đo lường dự trù được các chi phí cần thiết, mông lung với câu hỏi : “mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn?” đã dẫn đến việc thất bại chỉ trong vòng 6 tháng.

Đây là một sai lầm bạn không nên mắc phải cho dù bạn có đang dư giả tiền bạc vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ thất bại.

Bạn cần tính toán được các chi phí cố định như: thuê mặt bằng, nguyên liệu, thuê nhân viên, trang trí cửa hàng, bàn ghế… Để làm được việc này, chúng tôi khuyên bạn nên có một người thầy đã có kinh nghiệm mở quán trà sữa hoặc “chinh chiến” lâu năm trên thương trường và đang thành công. Họ là người hiểu rõ nhất những rủi ro, sai lầm vì họ đã thất bại nhiều lần trước khi có được vinh quang như ngày hôm nay.

Đọc thêm bài viết Kinh nghiệm mở shop quần áo cho người mới bắt đầu

4. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường ở đây là toàn bộ các công việc tìm hiểu thị trường kinh doanh trà sữa, đối thủ cạnh tranh trực tiếp, dán tiếp, đối tượng khách hàng tiềm năng…

Đây là một trong những công việc đòi hòi sự nhạy bén, lao động trí óc không ngừng của bạn trong một thời gian dài tìm hiểu. Bạn sẽ phải trả lời được một số câu hỏi kiểu như:

– Xu hướng trà sữa hiện tại đang được yêu thích?

– Đối thủ trực tiếp của cửa hàng bạn là ai, điểm manh, điểm yếu của họ?

– Đối thủ gián tiếp của cửa hàng bạn là ai, điểm mạnh, điểm yếu của họ?

– Khách hàng mà bạn hướng đến là ai? (Học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,…). Họ có mối quan tâm, sở thích, nhu cầu, hành vi mua hàng là gì?

Mục đích cuối cùng của công việc này là giúp bạn có những chiến lược kinh doanh hiệu quả trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.

5. Đăng kí giấy phép kinh doanh, thủ tục pháp lí cần thiết

Với sự xuất hiện tràn lan của các cơ sở kinh doanh trà sữa thì một cửa hàng có giấy phép kinh doanh sẽ được đánh giá cao, nhận được sự tin tưởng hơn từ phía khách hàng.

Đây cũng là một bằng chứng cho thấy bạn đang cực kì nghiêm túc trong việc mở quán trà sữa.

Đọc thêm bài viết Nhà kho kí gửi- mô hình kinh doanh nhiều lợi nhuận thời bão giá

5 bước cần chuẩn bị trước khi mở quán trà sữa
5 (100%) 2 votes

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay