4 phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp cho cửa hàng quần áo

4 phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp cho cửa hàng quần áo

Khi các shop bán hàng thời trang đi vào hoạt động ổn định, bắt buộc các chủ shop phải đầu tư phần mềm quản lý bán hàng thời trang để tiện xử lý mọi việc to nhỏ của cửa hàng. Bạn sẽ không thể nào quản lý tất cả mọi việc từ buôn bán, nhập hàng, xuất hàng, tồn hàng, chi trả các khoản hàng tháng,… bằng phương pháp thủ công. Bởi nó dễ dàng khiến bạn bị nhầm lẫn, tính toán thiếu chính xác. Mà trong kinh doanh, tối kỵ nhất chính là sự nhầm lẫn, nó sẽ khiến bạn bị thiệt hại về kinh tế và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp.

Sử dụng phần mềm quản lý shop thời trang là điều tất yếu với các chủ shop muốn kinh doanh hiện nay. Tiêu chí chọn phần mềm quản lý shop thời trang thế nào để kinh doanh hiệu quả hơn, trong bài viết dưới đây, Blog Sapo sẽ tư vấn cho bạn cách chọn phần mềm quản lý shop thời trang chuyên nghiệp nhất cho cửa hàng của bạn.

phần mềm quản lý bán hàng

Quản lý cửa hàng hiệu quả bằng phần mềm quản lý shop thời trang

1. Tiêu chí quan trọng khi chọn phần mềm quản lý shop thời trang

1.1 Dễ sử dụng

Một trong những yêu cầu tiên quyết của phần mềm quản lý shop thời trang hiện nay là thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. Phần mềm quản lý shop thời trang có giao diện thân thiện sẽ được ưu tiên lựa chọn. Chủ shop, nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng không cần tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu, tiếp cận phần mềm. Các tính năng trong phần mềm quản lý shop quần áo thường có biểu tượng hoặc hình ảnh minh họa trực quan. Thanh công cụ, hệ thống màn hình chính thiết kế theo hình cây với phân nhóm chức năng rõ ràng. Đặc biệt, người dùng không đào tạo quá lâu mà có thể sử dụng ngay phần mềm quản lý cửa hàng thời trang sau khi tự cài đặt nhờ tài liệu hướng dẫn dễ hiểu.

1.2 Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ bán hàng

Dù quy mô nhỏ hay lớn, các shop đều mong muốn phần mềm quản lý shop thời trang không chỉ có đầy đủ các nghiệp vụ cơ bản từ quản lý hóa đơn đến báo cáo bán hàng và còn cung cấp nhiều tính năng giúp ích hơn cho công tác quản trị như: hạch toán theo đặc thù của sản phẩm, hệ thống báo cáo phân tích đa chiều và nhiều chỉ tiêu khác. Một phần mềm quản lý shop quần áo tốt không chỉ dừng lại với những phân hệ cơ bản như: bán hàng, đơn hàng, khách hàng, hàng hoá tồn kho,… mà còn cho phép mở rộng để quản lý shipper và đơn hàng vận chuyển hàng ngày theo tình hình thực tế.

1.3 Quản lý hiệu quả khi bán hàng đa kênh

Một thực tế là thương mại điện tử Việt Nam đã đi qua giai đoạn người bán đặt câu hỏi “Bán trên kênh nào?”, thay vào đó họ thắc mắc “Tối ưu các kênh bán như thế nào?” “Quản lý các kênh trên một nền tảng ra sao?”. Ở thời điểm này, một shop bán quần áo có 5 con đường chính: bán trực tiếp tại cửa hàng, bán trên website, bán trên mạng xã hội (facebook, zalo,…), bán trên sàn thương mại điện tử, bán trên ứng dụng và bán qua kênh của người khác. Để quản lý được hàng hoá nhập – xuất trên tất cả các kênh như thế, chủ shop cần đến phần mềm quản lý bán hàng quần áo thông minh, cho phép bán ở mọi nơi và đồng bộ dữ liệu trên một nền tảng. Giả như khi khách hàng đặt hàng trên website, và giao dịch mua hàng thành công, phần mềm quản lý shop quần áo sẽ tự động trừ số lượng tồn kho ở cửa hàng, shop sẽ không cần mệt mỏi nhập liệu thống kê file bán hàng ở từng kênh, rồi trừ vào file tồn kho nữa.

1.4 Hỗ trợ bán hàng ngay cả khi mất mạng Internet

Phần mềm quản lý bán hàng thời trang hiệu quả nhất là phần mềm vẫn sử dụng bình thường khi không có mạng. Với tính năng này, bạn sẽ yên tâm về quá trình thanh toán tại cửa hàng vẫn hoạt động bình thường dù bất cứ tình huống nào xảy ra. Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng quần áo còn hỗ trợ tính năng “tạm dừng” khi khách ngừng thanh toán để xem thêm sản phẩm khác. Sau khi khách chọn xong, phần mềm vẫn tiếp tục quá trình thanh toán lúc nãy bị ngưng mà không phải thao tác lại từ đầu.

1.5 Giá cả phù hợp, hậu mãi tốt

Đối với từng loại hình shop thời trang việc lựa chọn một phần mềm quản lý shop thời trang thích hợp để hỗ trợ công tác tài chính cần chú ý đến tính tương xứng của bài toán và phần mềm, nhiều khi chú trọng vào giá thấp chưa hẳn đã là lựa chọn tốt. Ngoài vấn đề giá, shop cần chú ý đánh giá chất lượng của dịch vụ hậu mãi, chính yếu tố triển khai hoặc hậu mãi mới làm nên chất lượng của phần mềm, vì nhiều khi trong quá trình sử dụng bạn mới phát sinh các tình huống cần xử lý mà ngay những ngày đầu khi sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng thời trang không lường trước được.

Ngoài 5 tiêu chí trên, một phần mềm quản lý shop thời trang đạt chuẩn thường có những tính năng cơ bản như:

  • Tính năng sử dụng mã vạch để bán hàng nhanh, chính xác: Quần áo thường được phân loại theo màu, kiểu dáng, chất liệu, size số,… nên khó quản lý chính xác bằng sổ sách. Nhưng nếu sử dụng mã vạch, tất cả các thuộc tính trên đều được tích hợp trên phần mềm quản lý shop quần áo để dễ dàng phân loại sản phẩm. Khi một sản phẩm được dán mã vạch, chúng rất dễ dàng trong việc quản lý hàng tồn kho và thanh toán. Nhân viên bán hàng chỉ cần dùng đầu đọc mã vạch để quét là đã có được mọi thông tin chính xác trong hóa đơn. Còn đối với khách hàng mua online, họ cũng chỉ cần đọc mã sản phẩm là nhân viên cũng biết khách hàng đang muốn tìm mẫu nào.
  • Tính tiền chính xác, giảm giá tự động theo đúng chương trình ưu đãi: Nếu có phần mềm bạn sẽ chẳng bao giờ biết đến 2 chữ “tính sai” là gì? Dù hôm ấy có đông khách như thế nào, nhân viên bận tối tăm mù mịt cũng chẳng bao giờ có sai sót. Và nếu shop thời trang của bạn đang có chương trình khuyến mại, giảm giá thì hãy tích hợp vào phần mềm luôn. Khi tính tiền, nếu khách hàng thuộc đối tượng được áp dụng khuyến mãi thì phần mềm sẽ giảm giá cho khách theo đúng chương trình mà không cần bạn phải phiền phức nhớ rằng phải trừ tiền cho họ.
  • Phần mềm quản lý bán hàng thời trang sẽ tích điểm để kích thích và giữ chân khách hàng: Theo thống kê, có hơn 60% doanh số của các shop thời trang đến từ khách hàng thân thiết. Nếu biết cách giữ chân họ, doanh số của cửa hàng bạn sẽ càng ngày càng tăng. Chỉ cần có sự kiện khuyến mại hay hàng mới về, bạn gửi thông báo tới họ qua tin nhắn, email,… thì họ sẽ sẵn sàng ủng hộ bạn. Tích điểm chính là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn níu giữ khách hàng. Mỗi lần mua hàng, thanh toán được tích thêm điểm không chỉ kích thích khách hàng mua sắm mà còn tạo mối quan hệ tốt với khách.
  • Đảm bảo nhân viên luôn làm việc đúng quy trình: Sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra đối với việc quản lý nhân viên. Có thể là sự không thật thà của nhân viên khi không muốn in hóa đơn cho khách để muốn được bỏ túi riêng. Để tránh những trường hợp này xảy ra, phần mềm quản lý bán hàng quần áo sẽ giúp các chủ shop quản lý nhân viên tốt hơn. Bạn có thể in khẩu hiệu “Nếu không nhận được hóa đơn, quý khách vui lòng liên hệ (số điện thoại của bạn) để được miễn phí” ở quầy thu ngân. Lúc này, nhân viên thu ngân chắc chắn sẽ làm việc theo đúng quy trình.
  • Doanh thu của cửa hàng thời trang được thống kê chính xác: Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thời trang, bạn không cần tốn cả tiếng đồng hồ vào cuối ngày để kiểm kê lại tiền bạc. Mọi hoạt động của cửa hàng đều thể hiện theo biểu đồ trên phần mềm giúp bạn dễ dàng kiểm soát mọi thứ, thúc đẩy sự phát triển của shop. Nếu nhân viên muốn làm báo cáo doanh số và đánh giá mặt hàng nào bán tốt, mặt nào bán chạy, mặt hàng nào được ưa chuộng, mặt hàng nào ế,… Khi nắm rõ được các số liệu, bạn sẽ đưa ra được các chiến lược cụ thể, chính xác hơn.

2. Top 4 phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp cho cửa hàng quần áo của bạn

2.1 Sapo

Là sản phẩm của công ty CP Công nghệ Sapo, phần mềm Sapo hiện được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý bán hàng hàng đầu hiện nay. Với phần mềm quản lý shop thời trang Sapo, bạn có thể quản lý sản phẩm với số lượng sản phẩm đã bán và còn tồn trong kho, phân quyền cho nhân viên, quản lý đơn hàng, chăm sóc khách hàng cùng nhiều tính năng khác. Bên cạnh đó, Sapo phát triển khả năng bán hàng ngay cả khi kết nối Internet bị ngắt và quản lý cửa hàng từ thiết bị di động. Với mỗi đơn hàng được thực hiện trên website, hệ thống sẽ cân bằng tự động giữa hàng bán và hàng tồn kho. Ví dụ, bạn có 1 đơn hàng với 2 chiếc váy công sở mã VCS012, hệ thống sau khi cập nhập đơn hàng, sẽ trừ đi 2 sản phẩm trên số hàng tồn. Vào cuối ngày bạn có thể kiểm tra lại số lượng hàng đã bán và hàng tồn để có phương án nhập hàng trong thời gian tới.

Phần mềm quản lý shop thời trang Sapo

Tính năng quản lý kho được tối ưu phù hợp với nhu cầu quản lý của cửa hàng quần áo cho phép quản lý hàng hóa, nhập và xuất hàng hóa theo Size, màu, kiểu dáng, tự động hiển thị hàng tồn, quản lý mã vạch theo mã hàng, mặt hàng. Danh mục sản phẩm, phân chia theo nhóm với các thông tin cơ bản và hình ảnh. Tích hợp máy in mã vạch, đầu đọc mã vạch hiện có trên thị trường (cho phép in mã vạch trực tiếp từ chương trình). In hóa đơn bán hàng (bill) theo khổ giấy 54mm, 58mm, 76mm, 80mm, inlaser khổ nhỏ 7.5cm x 10cm, hoặc in laser A5. Cùng với đó, Sapo tích hợp các Phần mềm Sapo tích hợp các thiết bị phần cứng như máy tính,​ điện thoại, ipad, máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn.

Với website Sapo, bạn có thể tích hợp Sapo từ kho Ứng dụng. Với 15 ngày dùng thử miễn phí, bạn có thể trải nghiệm đầy đủ những tính năng quan trọng để quản lý cửa hàng thời trang hiệu quả và khoa học.

2.2 KiotViet

KiotViet là một  sản phẩm của Công ty Cổ phần Phần mềm Citigo. Với phần mềm quản lý shop quần áo KiotViet, bạn được cung cấp công cụ quản lý hàng tồn kho, sản phẩm bán ra, chăm sóc khách hàng, xây dựng các chương trình khuyến mãi và kiểm soát tình hình kinh doanh mọi lúc mọi nơi. Đối với cửa hàng quần áo, ban đầu số lượng sản phẩm của bạn còn ít, việc lưu trữ có thể tiến hành đơn giản với file excel hay sổ, nhưng với số lượng hàng nghìn sản phẩm, KiotViet có thể giúp bạn lưu trữ và kiểm soát dễ dàng hơn.

phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý shop thời trang KiotViet

Shop bán hàng của bạn có thêm nhiều sản phẩm mới, cách quản lý và sắp xếp nhanh nhất trong KiotViet là bạn chia theo các danh mục sản phẩm. Bạn đang có 5 dây hàng áo khoác mỏng cardigan, mỗi dây 10 chiếc. Bạn có thể nhập thông tin vào hệ thống quản lý với danh mục áo khoác/ Cardigan và nhập số lượng cho từng màu sắc. Khi một đơn hàng được thực hiện trên website, hệ thống sẽ tự động trừ và cân bằng hàng tồn và hàng bán thay bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể cập nhập, thay đổi thông tin sản phẩm và theo dõi tình trạng hàng hóa thông qua việc quản lý từ xa với các thiết bị di động. Trong 10 ngày dùng thử miễn phí, bạn có thể trải nghiệm các tính năng quản lý cửa hàng thời trang của KiotViet.

2.3 Suno

Suno là giải pháp quản lý bán hàng thuộc công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Hơp Tâm. Với phần mềm quản lý bán hàng thời trang Suno, bạn sẽ quản lý cửa hàng, quản lý hàng tồn kho, đối tác cung cấp, báo cáo phân tích trong một hệ thống đơn giản. Để quản lý kho hàng và sản phẩm hiệu quả, bạn cần khai báo hàng hóa, nhập số lượng, giá vốn, giá bán và phân loại sản phẩm theo danh mục, chủng loại…Bên cạnh đó, bạn có thể đặt hàng và quản lý thông tin đặt hàng ngay trong hệ thống quản trị của Suno.

phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý shop thời trang Suno

Không chỉ cung cấp công cụ quản lý bán hàng, phần mềm quản lý shop thời trang Suno còn giúp bạn quản lý nhân viên bằng việc cung cấp tài khoản và mật khẩu riêng cho từng nhân viên. Tất cả giao dịch của nhân viên đều được lưu trữ trong hệ thống. Nếu bạn có 2 nhân viên bán hàng bán thời gian, mỗi người sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu riêng. Số lượng sản phẩm bán ra trong mỗi ca làm sẽ được lưu trữ. Bạn có thể kiểm soát số lượng sản phẩm, đơn hàng và quá trình làm việc của từng nhân viên thông qua hệ thống. Thời gian trải nghiệm miễn phí dịch vụ của Suno là 7 ngày, ngắn hơn so với thời gian dùng thử của KiotViet và chỉ bằng 1 nửa so với Sapo.

2.4 Maybanhang.net

Maybanhang.net là dịch vụ cung cấp bởi EZ Solution. Maybanhang.net đem đến cho bạn giải pháp quản lý cửa hàng thời trang với các tính năng như: quản lý doanh số, lợi nhuận; quản lý kho; công nợ; quản lý khách hàng và quản lý chuỗi cửa hàng. Maybanhang.net tập trung vào tính năng quản lý cửa hàng truyền thống mạnh hơn so với tính năng quản lý cửa hàng online. Tuy nhiên, Maybanhang.net vẫn là công cụ quản lý bán hàng cho cửa hàng thời trang online với rất nhiều tính năng hữu ích.

phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý shop thời trang Maybanhang.net

Cung cấp khả năng quản lý sản phẩm theo danh mục, phân quyền thao tác trên phần mềm, quản lý chuỗi cửa hàng, bán hàng khi không có kết nối Internet và quản lý theo thời gian thực. Bạn có thể xem báo cáo từ tổng hợp đến chi tiết về doanh số, lợi nhuận, tồn kho, công nợ… vào bất kỳ lúc nào và ngay cả trên các thiết bị di động. Hiện nay, maybanhang.net cung cấp phiên bản dùng thử với đầy đủ tính năng quản lý cửa hàng thời trang trong 7 ngày.

Thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý shop thời trang, bạn sẽ tiết kiệm thời gian quản lý cửa hàng trong khi vẫn có thể kiểm soát hiệu quả và khoa học công việc kinh doanh của mình. Trên đây là 4 phần mềm quản lý shop quần áo chuyên nghiệp mà Blog Sapo gợi ý cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp nhất cho công việc quản lý cửa hàng thời trang của mình nhé!

4 phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp cho cửa hàng quần áo
5 (100%) 2 votes

eBook Kinh doanh thời trang từ A-Z Tải sách ngay