5 lời khuyên hữu ích khi lập kế hoạch kinh doanh

5 lời khuyên hữu ích khi lập kế hoạch kinh doanh

Bạn thích kinh doanh và mong muốn một ngày nào đó được bước chân vào làm khuynh đảo lĩnh vực này. Nhưng trước thời điểm đó, bạn phải có một kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ và hợp lí. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho những người mới khởi nghiệp và đang hình thành kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Thời điểm thực hiện kế hoạch kinh doanh

Steve Barnes, người sáng lập dịch vụ chuyển phát đồ ăn nhanh Appetise.com cho biết “ Thật sự thì tôi không biết kinh tế bùng nổ là như thế nào và mình có thể trông cậy gì vào đó. Tôi chỉ cho rằng khởi nghiệp ở quy mô nhỏ sẽ chẳng bị ảnh hưởng gì cả. Có rất nhiều cơ hội trong thời kì suy thoái”. Vậy theo Steve Barnes nên khởi nghiệp trong thời kì khủng hoảng, thời điểm khó khăn với nhiều lĩnh vực, ngành nghề, gợi ý nghe có vẻ mao hiểm nhưng không phải không có lý. Có thể ban đầu bạn sẽ gặp một vài thất bại nhỏ do ngoại cảnh tác động nhưng khi kinh tế hồi phục thì công việc của bạn cũng sẽ tốt dần lên. Thị trường khi đó sẽ rất khó tính, có tính chọn lọc cao nhưng nếu bạn bắt đầu với một ý tưởng độc đáo, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế xã hội, hữu ích với cuộc sống, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng thì khó mà thất bại được. Vậy nên ý tưởng kinh doanh nên phù hợp với thời điểm khởi nghiệp, kế hoạch kinh doanh phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường tại thời điểm đó.

y-tuong-kinh-doanh-1

Kế hoạch nên tập trung vào những ý tưởng thiết thực và đáng giá với người tiêu dùng

Khi có ý tưởng kinh doanh, bạn nên cân nhắc kĩ càng việc sẽ kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gì. Hãy nhớ châm ngôn của những người bán hàng “ Quan tâm tới những gì khách hàng muốn, không phải những gì bạn muốn”. Bản thân bạn thấy rằng loại hàng hóa A tốt, sản phẩm của hãng B cung cấp có giá thành hợp lí, chất lượng cũng tốt nhưng người khác lại không thấy như vậy. Vì thế nên bạn phải làm thêm một bước đó là xác định nhóm đối tượng tiềm năng, liệt kê ra các thuộc tính, đặc điểm của nhóm đó từ đấy đi đến quyết định sẽ kinh doanh mặt hàng nào, các bước cần thực hiện là những gì và dần dần thực hiện. Để thành công bạn phải có óc phân tích đánh giá, nhanh chóng nhận biết thị trường đang thiếu gì và sẽ khỏa lấp chỗ trống đó. Bạn cần cung cấp những giá trị khách hàng đang tìm kiếm. Người tiêu dùng không quan tâm bạn đang theo đuổi ước mơ hay không, họ chỉ chi trả cho những sản phẩm và dịch vụ dịch vụ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ.

Chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân

Công việc kinh doanh bạn đang lập kế hoạch chính là câu chuyện kể về bản thân bạn. Các doanh nhân thành công thường biết cách kể câu chuyện về chính mình, công việc kinh doanh, những thách thức họ gặp phải để biến ước mơ thành hiện thực. Ước mơ ở đây đôi khi không phải là ước mơ của chính họ mà là của đối tượng mà họ đang nhắm tới. Hẳn nhiên sẽ có rất nhiều người đang cố gắng kể câu chuyện như bạn, vì vậy bằng mọi giá hãy để cho câu chuyện của mình nổi bật nhất, khác biệt nhất, thu hút nhất, nhưng không được xa vời thực tế. Hãy để thương hiệu của mình gắn liền, song hành với sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp bởi đây là cách quảng cáo hiệu quả nhất. thương hiệu của bạn được chấp nhận, được đảm bảo thì những gì bạn đang bán cũng nhân được sự tin cậy của khách hàng.

Nên sử dụng các công cụ hỗ trợ cần thiết

Có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn đắc lực từ khâu lập kế hoạch kinh doanh đến khi công việc kinh doanh bắt đầu hoạt động. Đây cũng là thời điểm bạn sử dụng thử để chọn ra loại hình nào là phù hợp và hữu ích nhất. Ngoài những công cụ truyền thống như máy tính, điện thoại, sổ sách… thì giờ đây bạn đã có thêm rất nhiều lựa chọn hiện đại, thông minh và chuyên nghiệp hơn, đó chính là sự hỗ trợ từ các phần mềm quản lý bán hàng. Ví dụ như phần mềm quản lý bán hàng Sapo được tích hợp rất nhiều chức năng như bán hàng thông minh, quản lý kho, quản lý đơn hàng, quản lý sản phẩm, quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng, hỗ trợ di động toàn diện, báo cáo chính xác bảo mật tuyệt đối…. Mặc dù rất hiện đại nhưng nhiều người lầm tưởng phần mềm này có giá thành cao nhưng trên thực tế thì ngược lại, giá thành trọn gói rất hợp lí cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn mọi lúc mọi nơi. Nếu như còn nghi ngờ về các chức năng bạn có thể đăng kí sử dụng thử mà vẫn được chăm sóc nhiệt tình, chu đáo.

bt_dangky_dungthu

Kế hoạch nên phù hợp với nguồn tài chính

Bạn có ước mơ to lớn, tham vọng một ngày sẽ làm khuynh đảo giới kinh doanh nhưng không phải ai khi mới khởi nghiệp cũng đủ tiềm lực tài chính để có một khởi đầu hoành tráng. Chính vì vậy kế hoạch kinh doanh của bạn phải phù hợp với nguồn vốn đang có, thậm chí là ít hơn để phòng trường hợp phát sinh vấn đề. Việc làm sao để đảm bảo được yếu tố tài chính của bản thân và của doanh nghiệp là một việc rất quan trọng. Vậy nên nhiều người vẫn phải duy trì một công việc khác cho đến khi công việc kinh doanh ổn định để đảm bảo nguồn vốn vận hành.

bt_dangky_dungthu

5 lời khuyên hữu ích khi lập kế hoạch kinh doanh
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay