3 vấn đề phải giải quyết khi mở cửa hàng tạp hóa

3 vấn đề phải giải quyết khi mở cửa hàng tạp hóa

Em đang có 1 số vốn và đang có ý tưởng kinh doanh cửa hàng tạp hóa, hiện em đã có mặt bằng 50m2 và 3 tủ kính. Em muốn nhờ các mẹ có kinh nghiệm tư vấn cho em xem số vốn nhỏ đó có đủ làm không (nếu không đủ để em chuẩn bị vay thêm ạ), và em cần phải làm những thủ tục gì, những khó khăn gì, và lấy mối hàng ở đâu…những ý kiến khác nữa ạ?

Trả lời:

Có lẽ sẽ có rất nhiều bạn băn khoăn và đang có ý tưởng như bạn ở trên phải không ạ, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa nhé.

1. Kiên nhẫn và chăm chỉ

Đầu tiên, bạn phải là người thật sự kiên trì, yêu công việc bạn muốn làm. Vì đã từng có lúc mình muốn bỏ nó đi không muốn phát triển nữa nhưng yêu thích công việc bận rộn mà mình lại tiếp tục và cố gắng hết sức mình. Mình khuyên chân thành các bạn nếu muốn duy trì lâu dài thì nên cố gắng và thật sự kiên trì. Công việc nó như chăm con mọn ý trăm thứ việc không kể thành tên! Đây mới là bước khởi đầu cho việc củng cố tinh thần.

Có rất nhiều người muốn khởi nghiệp bằng việc mở cửa hàng tạp hóa, tuy nhiên, bước vào công việc kinh doanh là đối mặt với rất nhiều thử thách. Việc chuẩn bị một tinh thần tốt cùng với tính kiên nhẫn, chăm chỉ giúp bạn vượt qua nhiều khó khăn. Bởi khi bạn có ý tưởng mở cửa hàng tạp hóa thì ngoài kia đã có rất nhiều người kinh doanh rồi. Liệu bạn có thuê được mặt bằng tốt không? Bạn có tìm được nguồn hàng giá rẻ? Bạn có chuẩn bị được vốn để nhập hàng, quay vòng hàng? Nếu chẳng may trong lúc bán hàng bị nhầm lẫn bạn có bị mất tinh thần, bỏ bê việc kinh doanh hay không? Đó là lý do vì sao bạn cần chuẩn bị tinh thần tốt, một sức chịu đựng bền bỉ để vượt qua các thử thách khi kinh doanh.

Nghề nào cũng cần phải chăm chỉ làm việc mới có được thành công, mở cửa hàng tạp hóa cũng vậy. Việc kiểm soát từng mặt hàng, số lượng bán ra, tồn kho,… đòi hỏi bạn phải yêu thích và chịu khó làm những việc nhỏ như vậy. Rồi bạn phải bày biện hàng hóa nữa, bạn cần học cách trưng bày sản phẩm sao cho mắt mắt. Việc sắp xếp hàng hóa bán chạy, bán chậm ở những khu vực nào để đẩy nhanh doanh số cũng mất thời gian để đầu tư. Vậy nên bạn đừng ngại việc nhé!

Cửa hàng

2. Vốn và mặt bằng 

Vốn để chuẩn bị mở cửa hàng tạp hóa có thể khác nhau ở mỗi thời điểm và tùy quy mô cửa hàng. Có người chuẩn bị 200 triệu để mở cửa hàng nhỏ, có người lại chuẩn bị được 500 triệu để mở đại lý tạp hóa lớn hơn. Nếu chưa chuẩn bị đủ tiền mặt bạn có thể vay ngân hàng rồi trả góp dần dần. Nhưng bạn cần nhớ, ngoài vốn nhập hàng ban đầu thì bạn cũng phải có vốn quay vòng để nhập thêm khi một số mặt hàng bán hết trước.

Về mặt bằng gia đình bạn sẵn có hoặc bạn có thể đi thuê, ở đây mình sẽ chia sẻ về trường hợp mình đang đi thuê để mở cửa hàng tạp hóa. Mặt bằng nhà mình thuê khoảng 30m2, số vốn ban đầu đầu tư vào lấy hàng khoảng 100tr đến 200tr tùy thuộc vào các mặt hàng bạn lấy. Diện tích vì mặt bằng quan trọng không kém gì vốn.

Mở cửa hàng tự chọn mà không có lối cho khách hàng vào chọn hàng hoặc khách hàng nhiều người không muốn hỏi nhiều khi họ chưa nhìn thấy sản phẩm họ muốn mua. Khi hỏi nhân viên bán hàng mà vẫn chưa tìm thấy sản phẩm họ sẽ bỏ đi. Bạn sẽ không bán được sản phẩm nào nếu như khách hàng vào tìm mua hàng mà không có sản phẩm họ cần.

Hoặc khi mở cửa hàng tạp hóa nếu bạn sắp xếp, trưng bày tốt, khách hàng có thể tìm mua sản phẩm khác thay thế. Bạn nên chuẩn bị cho mình 1 sơ đồ để bố trí kệ hàng sao cho bắt mắt. Bạn hãy tham khảo các cửa hàng lân cận xem họ bày trí hàng hóa thế nào.

3. Tìm hiểu tâm lí khách hàng

Hành vi mua hàng của khách hàng rất quan trọng quyết định sự sống còn khi bạn mở cửa hàng tạp hóa. Bạn nên bỏ thời gian đi tham khảo khu vực gần cửa hàng mình định mở vào giờ cao điểm.

Buổi trưa từ 11h-12h: Giờ này công sở, học sinh nghỉ trưa sẽ hay đi mua đồ ăn, chợ búa chuẩn bị nấu ăn trưa nên rất đông.

Buổi chiều từ 17h-19h: Tan giờ làm sẽ rất đông người muốn mua hàng nhanh về nấu ăn.

Bạn cũng nên lân la mua và quan sát bạn sẽ biết khách hàng mua những nhóm hàng gì nhiều. Ví dụ: bạn thấy khách mua nhiều sữa, mì tôm, đồ ăn nhanh, đồ hộp… thì ban đầu mở bạn nên lấy hàng theo nhóm hàng phổ biến đó. Riêng sữa thì nên cân nhắc sữa tươi và sữa bột. Sữa bột ban đầu nhìn có vẻ lãi nhưng nếu tính ra tỉ lệ thì không đáng là bao đâu vì sữa bột thường thì phải nửa tháng hoặc 1 tháng mới mua trở lại. Nhưng với số vốn bạn bỏ ra nhập các mặt hàng thông dụng sẽ quay vòng vốn nhanh và lãi hơn. Chịu khó năng nhặt thì chặt bị, làm nghề này phải chăm chỉ nhặt cả tiền lẻ bạn nhé.

Trên đây là 3 điểm quan trọng nhất nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng tạp hóa nhỏ gần nhà. Hy vọng bạn có thể tham khảo để mở cửa hàng tạp hóa và kinh doanh thành công nhé!

Tìm chúng tôi trên Youtube