20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho facebook p1

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho facebook p1

Facebook thường được coi là một trong những công ty làm việc tốt nhất trên thế giới. Tính trung bình một thực tập sinh ở facebook cũng có thể dễ dàng nhận được hơn 25.000 USD cho một năm làm việc tại đây. Con số này thậm chí còn cao hơn nhiều nhân viên chính thức ở các công ty khác và facebook đã trở thành niềm mơ ước với hàng tỷ người trên thế giới. Không tệ phải không?

Sai, theo một số nhân viên cũ và cả những người hiện đang làm việc trong công ty đáng mơ ước này (kỹ sư, nhà phát triển phần mềm hay một số người từ chối tiết lộ tên tuổi) đã có một cuộc thảo luận trên Quora, họ đã có những nhận định khác hẳn. Làm việc tại facebook mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước nhưng cái giá phải trả không thấp một chút nào.

“6 tuần liên tục tôi phải làm việc quần quật 24/7 để trực cuộc gọi”

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook p1

Nhân viên facebook phải làm việc với cường độ lớn

Trong suốt quá trình trực, các kỹ sư chịu trách nhiệm giữ dịch vụ hoạt động suôn sẻ. “Trong suốt thời gian làm việc đó, tôi không được phép đi ra ngoài thị trấn, kể cả ngày nghỉ, không được tham gia các hoạt động xã hội khác hay vui chơi tiệc tùng. Quan trọng hơn tôi phải ngay lập tức phản hồi khi nhận được điện thoại kể cả lúc ngủ”. – Keith Adams kỹ sư facebook chia sẻ.

Vách ngăn làm việc không tồn tại ở facebook”

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook p12

“Tại hầu hết các công ty, sẽ có những bức tường hay vách ngăn giữa những nhân viên, để tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp” – nhân viên facebook giấu tên chia sẻ. Bởi vì văn hóa của facebook ngầm khuyến khích nhân viên “được là chính mình”, nên công ty thiếu không gian riêng khi làm việc. Chính điều này đã làm cho facebook không có được sự chuyên nghiệp như ở những công ty khác.

 “Hầu hết quản lý đều ít ý tưởng”

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook p13

Câu thần chú “Hãy tạo ra sức ảnh hưởng” của Facebook khiến toàn bộ nhân viên cũng chỉ tập trung vào chiến thắng cá nhân thay vì của một nhóm, kể cả các cán bộ quản lý.

Facebook dường như thúc đẩy toàn bộ lực lượng lao động tập trung vào các chiến thắng cá nhân thay vì thành công cho nhóm, theo lời tâm sự của một cựu kỹ sư giấu mặt facebook. “Có rất ít tiêu chuẩn đặt lên quản lý về cách thúc đẩy mọi người. Mặc dù tôi muốn nói rằng quản lý của mình là người duy nhất cố gắng vật lộn với vai trò lãnh đạo nhưng nó thực sự không đúng. Đa số người quản lý chỉ quan tâm tới bản thân mình hoặc những vấn đề như về cấp bậc, chính sách hay chuyện người nọ thích người kia trong công ty, chứ rất ít khi dành thời gian nghĩ tới việc nhóm hay người khác.”, một nhân viên tiết lộ.

“500 người làm việc còn tốt hơn 4000 người”

Các kỹ sư nói rằng để thực hiện một thứ gì đó với 500 người còn dễ dàng hơn so với một nhóm 4000 người bởi đơn giản cơ sở hạ tầng cũng như quản lý nhân lực không đáp ứng nổi. “Chúng tôi đang phát triển quá nhanh và chưa bao giờ tập trung vào cách tổ chức, sắp xếp hoặc ổn định đội ngũ làm việc.”

“Thường xuyên nhận được phàn nàn về facebook bởi đơn giản chồng tôi đang làm việc cho facebook”

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook p15

Vợ của một cựu nhân viên facebook đã nói rằng chồng của cô nhận rất nhiều phàn nàn về trang web từ bạn bè, gia đình, chỉ bởi vì anh ấy làm việc cho công ty.

Là vợ của anh ấy, tôi thường được yêu cầu giúp đỡ cách cài đặt bảo mật. Có lẽ việc kết hôn với một người làm việc tại facebook cũng đồng nghĩa với việc tôi phải biết những điều đó

“Công ty luôn cố gắng hoạt động như một start-up mới”

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook p16

Một cựu nhân viên nói rằng mặc dù facebook là một công ty công nghệ lớn nhưng họ vẫn cố gắng hành động giống như một nhà khởi nghiệp trẻ “Nó giống như bộ phim của Adam Sandler khi mà ông ấy mặc dù đã có tuổi nhưng vẫn cố hành động giống như một đứa trẻ”.

“Không được truyền đạt công việc rõ ràng”

Vào ngày cuối cùng của kỳ thực tập, nhóm tôi đã quyết định việc viết lại dự án hoàn toàn không mang lại giá trị nào cả” – một cựu thực tập viên facebook thừa nhận trên Quora – sau khi dành toàn bộ thời gian của mình tại công ty để thiết kế lại và mã hóa dự án.

Nếu họ thông báo và có một tầm nhìn rõ ràng hơn về tương lai của sản phẩm với chúng tôi, tôi nghĩ mình có thể thực hiện nhiều cải tiến với nó và tác động đến công ty theo cách tích cực hơn”.

“Bạn sẽ không thể xây dựng một công ty mới của riêng mình”

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook p18

Bạn có thể làm việc cho một công ty tuyệt vời nhưng bạn sẽ vẫn chỉ làm việc ở đó. Trong trường hợp này thì bạn đang chỉ hiện thực hóa ước mơ của người khác. Dù có hoạt động như một chú ong chăm chỉ nhưng bạn sẽ mất đi cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận hơn là tự lập một công ty hay làm chủ doanh nghiệp.

“Kinh nghiệm làm việc không mấy tốt đẹp”

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook p19

Với tư cách là một nhân viên hợp đồng, tôi được tạm thời thay thế vào vị trí của một người nghỉ thai sản. Nhưng tôi lại không hề nhận được bất kì sự giúp đỡ và hướng dẫn từ cấp trên. Đây là một trong những kinh nghiệm làm việc tệ hại nhất của tôi“, một cựu nhân viên thổ lộ.

Xem phần 2: 20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho Facebook

20 sự thật khủng khiếp nhân viên đối mặt khi làm việc cho facebook p1
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì