12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ nơi công sở (phần 1)

12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ nơi công sở (phần 1)

Nói xấu đồng nghiệp, tiết lộ về mức lương của bản thân, chia sẻ mọi vấn đề trên facebook hay áp đặt quan điểm chính trị, tôn giáo là những điều bạn cần tránh nơi công sở.

12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ nơi công sở p1

12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ nơi công sở (phần 1)

 

Bạn không thể có được mối quan hệ tốt tại công ty nếu không mở lòng với đồng nghiệp nhưng phải vô cùng khéo léo và cẩn thận bởi việc tiết lộ những điều không hay có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ, phá hủy sự nghiệp của mình. Chia sẻ những khía cạnh tích cực của bản thân là một nghệ thuật, bạn phải biết cách kiểm soát nó bởi hãy nhớ rằng một khi bạn nói cái gì, nó sẽ không bao giờ trở lại. Dưới đây là 12 điều bạn không nên tiết lộ tại nơi làm việc.

1. Ghét công việc hiện tại

Không ai muốn nghe bạn than vãn tại nơi làm việc rằng bạn ghét công việc của mình như thế nào. Điều đó chứng tỏ bạn là một người tiêu cực, không thích hợp khi làm việc nhóm và sẽ làm giảm tinh thần,cản trở sự phát triển chung của nhóm. Sếp sẽ rấ nhanh nhạy nhận ra được ai là người khiến vấn đề đó xảy ra và họ biết rằng luôn có những ứng viên khác đầy nhiệt huyết đang chờ đợi bên ngoài.

12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ nơi công sở p12

2. Cho rằng đồng nghiệp thiếu năng lực

Sẽ luôn luôn có những người thiếu năng lực tại doanh nghiệp và thông thường mọi người sẽ nhận ra đó là ai sau quá trình tiếp xúc. Nếu bạn không có khả năng giúp đỡ họ cải thiện mình hoặc không đủ quyền lực để sa thải, đừng nên suốt ngày “buôn dưa” về sự yếu kém của những nhân viên đó bởi nó chỉ khiến hình ảnh của mình trở nên xấu hơn thôi. Đồng thời sự nhẫn tâm đó của bạn sẽ khiến chính bản thân nhạy cảm hơn trước lời nhận xét tiêu cực của đồng nghiệp về mình.

3. Số tiền kiếm được

Bố mẹ bạn có thể rất thích khi bạn nói về số tiền kiếm được mỗi tháng, nhưng tại nơi làm việc, nó sẽ gây ra nhiều phiền phức không đáng có. Việc trả lương cho mỗi nhân viên trong công ty không bao giờ là công bằng bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và một vài thứ khác, bởi vậy nếu bạn tiết lộ mình nhận được bao nhiêu tiền mỗi tháng sẽ khiến đồng nghiệp so sánh. Dù vô tình hay cố ý, mọi người sẽ so sánh những thứ bạn làm được với mức thu thập đó. Có thể việc chọn mức lương là chủ đề nói chuyện sẽ khá thú vị nhưng nó thể khiến bạn và đồng nghiệp không còn thân thiết nữa.

 

Xem tiếp: 12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ tại nơi làm việc (phần 1)

3. Tranh luận về chính trị, tôn giáo

Quan điểm về chính trị và tôn giáo của mỗi người thường gắn liền với cái tôi cá nhân vì vậy không nên đưa chúng ra làm chủ đề bàn luận tại nơi làm việc. Việc phản đối quan điểm chính trị, tôn giáo của người khác có thể nhanh chóng khiến họ thay đổi nhận thức về bạn bởi việc phản đối giá trị cốt lõi của người khác là một rong những điều xúc phạm nhất.

12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ nơi công sở p133

Mỗi người có quan điểm chính trị và tôn giáo khác nhau do đó nếu bạn cứ tiếp tục khăng khăng suy nghĩ của mình là đúng thì sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu. Thậm chí việc tranh luận về các sự kiện nóng bỏng trên thế giới với quan điểm quá mạnh mẽ cũng có thể dẫn tới xung đột trong công ty.

 

Hãy luôn nhớ rằng mỗi người có quan điểm sống và lý tưởng riêng và bạn không nên xem thường điều đó. Nên lắng nghe quan điểm và tín ngưỡng của đồng nghiệp và đừng vội vàng kết luận mọi thứ theo quan điểm của mình. Bạn có thể tranh luận nhưng đừng đẩy câu chuyện đi quá xa, tìm xem ai đúng ai sai. Quan điểm về chính trị và tín ngưỡng tôn giáo là thứ ăn sâu trong mỗi người. Việc phản đối sẽ chỉ khiến bạn bị đánh giá chứ không thể làm thay đổi quan điểm của họ.

12 điều cấm kỵ bạn không nên tiết lộ nơi công sở p134

5. Chia sẻ mọi thứ trên facebook

Không một ông chủ nào muốn nhìn thấy những hình ảnh phản cảm của nhân viên trên facebook. Có rất nhiều cách khiến bạn trở nên xấu xí và để lại ấn tượng tồi tệ trên facebook, đó có thể là việc ăn mặc, đi chơi với ai hay thậm chí là những lời bình luận. Những điều nhỏ nhặt này thường để lại ấn tượng xấu với Sếp hay đồng nghiệp khi họ muốn giao cho bạn một công việc hay thăng chức. Đừng tự gây phiền phức khi chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Mọt mẹo nhỏ là hãy dùng mạng xã hội LinkedIn cho công việc và facebook cho những người khác, đừng để mọi thứ lẫn lộn với nhau.

 

Bài liên quan

Tìm chúng tôi trên Youtube