12 chiêu trò lừa đảo trực tuyến mùa Giáng sinh (phần 2)

12 chiêu trò lừa đảo trực tuyến mùa Giáng sinh (phần 2)

Ở phần trước chứng tôi đã liệt kê 8 chiêu trò lừa đảo trong kinh doanh mùa Giáng sinh, phần này sẽ bao gồm 4 chiêu trò khác và 5 cách để bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân

9. Outbidding cho tội phạm – Trang web đấu giá Gian Lận

Những chiêu trò lừa đảo thường ẩn dưới dạng các trang web đấu giá vào mùa lễ. Người mua cần đề phòng những thỏa thuận đấu giá xuất hiện giống hệt như là những thỏa thuận đấu giá hợp lệ, vì vậy những lần mua hàng thường không bao giờ có chủ sở hữu mới.

chieutroluadao3

10. Trang web giả mạo đánh cắp mật khẩu

Ăn cắp mật khẩu là vấn nạn đại tràn trong mùa lễ, những kẻ trộm thường sử dụng công cụ với chi phí thấp để khám phá mật khẩu của một người và gửi đi những phần mềm độc hại ghi lại những tổ hợp phím, gọi là keylogging. Một khi tội phạm có quyền truy cập vào một hay nhiều mật khẩu, chúng truy cập vào tài khoản ngân hàng, chi tiết thẻ tín dụng trên phạm vi rộng lớn và rút sạch tài khoản của khách hàng chỉ trong vài phút. Chúng cũng thường gởi thư rác từ tài khoản của người dùng cho các địa chỉ trong danh sách liên lạc của họ.

11. Chiêu trò lừa đảo dùng E-Mail giả mạo ngân hàng

Tội phạm mạng sử dụng các chiêu trò lừa đảo để các khách hàng tiết lộ chi tiết tài khoản ngân hàng của họ bằng cách gửi những thư điện tử có vẻ như hợp pháp từ các tổ chức tài chính. Họ yêu cầu người sử dụng xác nhận thông tin tài khoản, trong đó bao gồm tên người dùng và mật khẩu, với một cảnh báo rằng tài khoản của họ sẽ không hợp lệ nếu không thực hiện theo yêu cầu. Sau đó, họ thường bán thông tin này thông qua một thị trường đen trực tuyến ngầm. Trung tâm nghiên cứu labs của McAfee tin rằng các tội phạm mạng đang tích cực hơn trong việc lừa đảo người tiêu dùng với chiến thuật này trong những ngày lễ từ những người mua hàng mà chúng đang giám sát chặt chẽ.

chieutroluadao5

12. Đòi tiền chuộc dữ liệu cũng là chiêu trò lừa đảo

Các tin tặc giành quyền kiểm soát máy tính của người mọi người thông qua một vài trang web giả mạo có liên quan tới ngày lễ. Sau đó, chúng hành động như một kẻ bắt cóc tống tiền nhằm cướp các tập tin trên máy tính và mã hóa chúng, làm cho họ không thể đọc và truy cập được. Những kẻ lừa đảo giữ tập tin của người sử dụng và yêu cầu họ thanh toán tiền chuộc để đổi lấy các tập tin bị đánh cắp.

McAfee khuyến cáo người dùng 5 cách sau đây để bảo vệ cho máy tính và thông tin cá nhân.

–     Không bao giờ truy cập vào các đường link trong các thư điện tử: Hãy liên hệ trực tiếp với công ty hay trang web từ thiện bằng cách gõ vào địa chỉ hay sử dụng thủ thuật tìm kiếm. Không bao giờ truy cập vào một đường link nào trong một thư điện tử.

–     Cập nhật hàng ngày cho phần mềm bảo mật: Bảo vệ cho máy tính của bạn từ các phần mềm độc hại, các phần mềm gián điệp, vi rút và các kẻ trộm khác với những bộ phần mềm bảo mật được cập nhật hàng ngày. Phần mềm McAfee Total Protection cung cấp đầy đủ các tính năng bảo vệ khỏi các dòng và các mối đe dọa mới phát sinh. Sản phẩm này đi kèm với công nghệ McAfee SiteAdvisor, một công cụ tìm kiếm an toàn để đảm bảo cho các khách hàng có một trang web được bảo vệ khỏi các phần mềm độc hại một cách tốt nhất. Ứng dụng sử dụng màu đỏ, màu vàng và màu xanh trực quan để đánh giá mức độ nguy hiểm của các trang web khi tìm kiếm trên Google, Yahoo! hay Bing.

chieutroluadao4

–     Sử dụng dịch vụ mua bán hay chuyển khoản đảm bảo an toàn: Chỉ kiểm tra các tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch   trực tuyến tại nhà hay cơ quan, mạng có dây hoặc không dây khi đã mạng lưới mạng đã được đảm bảo an toàn . Mạng wifi thường phải có mật khẩu bảo vệ vì vậy các tin tặc mới không thể giành quyền truy cập vào và gián tiếp kiểm soát hành động trực tuyến. Ngoài ra, mọi người hãy nhớ rằng chỉ truy cập vào những trang web thường bắt đầu là https://, thay vì là http://, ngoài ra nên tìm kiếm các trang web có chứng nhận an toàn như McAfee SecureTM.

–     Sử dụng các mật khẩu khác nhau: Không bao giờ sử dụng những mật khẩu tương tự cho một vài tài khoản trực tuyến. Nên đa dạng hóa các mật khẩu và sử dụng kết hợp những chữ cái phức tạp, số hoặc ký tự đặc biệt.

–     Sử dụng thông thường: Nếu bạn nghi ngờ một sản phẩm hay một giao dịch là không hợp pháp thì đừng truy cập vào. Các tội phạm mạng ẩn dưới nhiều dạng thỏa thuận khác nhau giống như trang web hợp pháp, vì vậy hãy cảnh giác khi tìm kiếm và mua sắm.

12 chiêu trò lừa đảo trực tuyến mùa Giáng sinh (phần 2)
5 (100%) 1 vote

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì