11 dấu hiệu cho thấy bạn là một người lãnh đạo tuyệt vời

11 dấu hiệu cho thấy bạn là một người lãnh đạo tuyệt vời

Một người lãnh đạo tuyệt vời luôn hội tụ đầy đủ các giá trị, thái độ và niềm tin mang lại cho cuộc sống thông qua các hành động của một cá nhân trong khi làm việc hướng tới một mục đích tích cực nào đó. Và thực tế rằng đôi khi những người có tiềm năng lớn để trở thành một người lãnh đạo tuyệt vời nhưng lại không nhận ra rằng mình đang sở hữu những đặc điểm đó. Dưới đây sẽ là 11 dấu hiệu cho thấy bạn là một người lãnh đạo tuyệt vời, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó ngay bây giờ.

 

11 dấu hiệu cho thấy bạn là một người lãnh đạo tuyệt vời

11 dấu hiệu cho thấy bạn là một người lãnh đạo tuyệt vời

11. Bạn biết cách ủy quyền cho người khác

Lãnh đạo không phải là một vị trí đặc quyền, đó là vị trí của người “phục vụ”. Công việc của nhà lãnh đạo, đầu tiên sẽ là để giúp đỡ và hướng dẫn cấp dưới để họ đạt được kết quả tốt nhất chứ không bắt buộc họ phải phục tùng những ý tưởng bất chợt của riêng bạn.

 

Và thực tế cho thấy rằng những nhà lãnh đạo trao quyền tự chủ cho người khác bằng cách nuôi dưỡng niềm tin, dẫn đội đó đạt được nhiều kết quả hơn và chính họ cũng sở hữu sự thành công trong công việc của mình.

10. Bạn có cảm xúc nhạy bén

Cảm xúc nhạy bén là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một người lãnh đạo tuyệt vời. Nếu không có nó, những người thông minh nhất, có kỹ năng và tham vọng vẫn sẽ bị hụt hẫng để đạt trở thành một người lãnh đạo vĩ đại. Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà tâm lý học Daniel Goleman cho thấy rằng cảm xúc nhạy bé có vai trò quan trọng gấp đôi so với những chỉ số như IQ và kỹ năng của con người trong hầu hết các việc làm.

9. Bạn sử dụng tính logic

Logic là nguyên tắc của lý luận. Trong số các bài giảng của lãnh đạo và quản lý, logic, lý luận và suy nghĩ lý trí thường bị coi nhẹ bởi những trực giác và tình cảm thân thiết.

nguoi-lanh-dao-tuyet-voi-3

Mặc dù trực giác là quan trọng, khả năng để làm theo và tạo ra các quy trình hợp lý có logic mới là một nền tảng tạo nên sự thành công và hiệu quả cao.

8. Bạn luôn bắt đầu với lý do tại sao

Theo nghiên cứu gần đây, phần lớn người lao động cảm thấy khá buồn tẻ trong công việc của mình. Điều họ còn thiếu là gì? Chính là cảm hứng.

 

Smin Snek, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới “Bắt đầu với câu hỏi tại sao” giải thích rằng mọi người không muốn mua những gì bạn làm, họ chỉ mua khi biết lý do tại sao bạn làm điều đó. Cho dù bạn đang bắt đầu một phong trào xã hội hoặc xây dựng một công ty xuất sắc, bạn cần chú ý sử dụng sức mạnh của lý do tạo sao để tìm người mà bạn tin tưởng, truyền cảm hứng cho họ để hành động.

7. Bạn tập trung vào các giải pháp, không phải vấn đề

Khi áp lực về thời hạn đang đến gần, những gì người lãnh đạo tập trung đó là giải pháp, chứ không phải vấn đề là gì. Ông vua xe hơi Henry Ford nói “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể hay không thể đi chăng nữa, bạn đều đúng”. Người lãnh đạo chỉ dành đủ thời gian tập trung vào một vấn đề để học hỏi từ nó những gì họ cần để vượt qua, đó là những giải pháp.

6. Bạn học, học nữa, học mãi

Albert Einstein, một trong những nhà lãnh đạo sung mãn nhất của sự tiến bộ khoa học thế giới đã từng phát biểu rằng “Sự phát triển trí tuệ nên bắt đầu khi chúng ta sinh ra và chấm dứt chỉ sau khi chết.

 

nguoi-lanh-dao-tuyet-voi-4

 

Một cam kết học tập suốt đời là một trong những thuộc tính quan trọng nhất của người lãnh đạo tuyệt vời. Khả năng để thách thức những giả định của mình và học hỏi những bài học từ thành công và thất bại của bản thân và những người khác chính là nền tảng của sự tiến bộ.

5. Bạn làm cho người khác trở nên tốt hơn

Người lãnh đạo tuyệt vời không quan tâm nhiều người phụ thuộc họ, thay vào đó, họ muốn tạo ra những người lãnh đạo tuyệt vời hơn. Phát triển cá nhân và tính chuyên nghiệp cho các thành viên trong “đội quân” của mình chính là mục tiêu của họ với ưu tiên hàng đầu là một người lãnh đạo tuyệt vời mang tính ảnh hưởng và làm cho người khác trở nên tốt hơn.

4. Bạn lắng nghe nhiều hơn là nói

Các người lãnh đạo tuyệt vời được rèn rũa sau một thời gian dài và không ai đã từng học được điều gì khi họ nói. Có thể nói rằng một trong những nhà lãnh đạo thành công nhất trong lịch sử, Richard Branson đã trưởng thành bởi sức mạnh của việc lắng nghe hơn là nói và họ nói rằng các doanh nhân thành công nhất mà họ biết, tất cả đều có chung thói quen này.

3. Bạn thẳng thắn đưa ra lời khuyên và không sợ hãi

nguoi-lanh-dao-tuyet-voi-5

 

Một trong những thuộc tính quan trọng nhất của người lãnh đạo tuyệt vời chính là sự thẳng thắn. Một người lãnh đạo tuyệt vời vẫn sống đúng với niềm tin của họ, đồng thời họ không ngần ngại khuyên răn thẳng thắn, mong người khác tốt hơn mặc dù có thể những lời khuyên họ đem lại không phải là những gì người xung quanh hay cấp trên muốn nghe.

2. Bạn có kỹ năng giao tiếp tốt

Lãnh đạo và giao tiếp tốt luôn phải đi song đôi với nhau. Các người lãnh đạo tuyệt vời dành phần lớn thời gian của họ trong một số buổi gặp gỡ, giao lưu… Cho dù đó là người mà họ muốn gây ảnh hưởng ở mức độ cao nhất hoặc các nhà lãnh đạo trong tương lai, những người cần nguồn cảm hứng để hành động, một nhà lãnh đạo sẽ không thể lãnh đạo mà không có khả năng giao tiếp hiệu quả.

 

Theo Peter Economy, tác giả của cuốn sách “Managing for Dummies”, nói rằng giao tiếp hiệu quả có thể đạt được bằng cách bám vào 7 yếu tố: Rõ ràng, nhất quán, đáng tin cậy, tự tin, thân thiện, ngắn gọn và từ bi.

1. Bạn có lòng trắc ẩn

nguoi-lanh-dao-tuyet-voi-2

 

người lãnh đạo tuyệt vời luôn biết cách quan tâm tới hạnh phúc của những người xung quanh họ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy lòng trung thành của nhân viên bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi mối quan hệ với Sếp hơn là về vấn đề lương bổng.

 

Các người lãnh đạo tuyệt vời sẽ tạo ra những nhân viên trung thành, một phần do họ có lòng trắc ẩn, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

 

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã, đang hoặc sẽ là một người lãnh đạo tuyệt vời. Khả năng bạn có được từng mục trong danh sách này sẽ là một khởi đầu vô cùng tốt đẹp. Hãy cho mọi người biết, bạn có “năng khiếu” lãnh đạo bẩm sinh như thế nào!

 

Theo Lifehack

11 dấu hiệu cho thấy bạn là một người lãnh đạo tuyệt vời
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì