10 lưu ý không thể bỏ qua khi kinh doanh mỹ phẩm

10 lưu ý không thể bỏ qua khi kinh doanh mỹ phẩm

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm là ý tưởng khởi nghiệp được chú ý trong một vài năm trở lại đây. Nhiều người sau khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công, đã lập website bán hàng để thu hút thêm khách hàng gần, xa. Bài viết trước, sapo đã hướng dẫn các bạn mới bắt đầu về chuẩn bị vốn như thế nào khi mở shop bán mỹ phẩm. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy tham khảo thêm bài viết ngay sau đây để có được những lưu ý không thể bỏ qua khi bán mĩ phẩm. 

Khảo sát thị trường trước khi mở shop kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh ngành nào cũng bắt đầu từ câu hỏi “Khách hàng tôi sẽ phục vụ là người như thế nào?”. Bạn nên định hình một phần nào đó cho dù chưa chính xác. Nếu bạn mô tả càng cụ thể, chi tiết về “chân dung” của họ bao nhiêu, bạn càng thành công bấy nhiêu. Đây là cách bạn có thể áp dụng để làm rõ thêm khách hàng của mình. Từ đó, chủ shop sẽ lựa chọn xem, mình nên kinh doanh mỹ phẩm Nhật, mỹ phẩm Hàn Quốc hay mỹ phẩm Nga. 

Lựa chọn địa điểm đẹp để mở shop mỹ phẩm

Việc lựa chọn địa điểm rất quan trọng trong kinh doanh đặc biệt là kinh doanh mỹ phẩm. Khách hàng mua mỹ phẩm thường là những người duy mỹ, yêu thích cái đẹp và có phong cách. Họ có thể là những cô học sinh cấp 2, cấp 3; những thiếu nữa tuổi đôi mươi, hoặc những bà mẹ “bỉm sữa”, hiện đại. Bạn cần chọn địa điểm shop mỹ phẩm của bạn  ở mặt phố, mặt phố, chân toà chung cư,… để tiếp cận nhanh nhất với họ. 

Xác định quy mô cửa hàng mỹ phẩm của bạn

Xác định quy mô cửa hàng, ước lượng số tiền đầu tư ban đầu thì quy mô cửa hàng cũng từa tựa như vậy. Nơi thuê cửa hàng nên phù hợp với quy mô của mình. Tính toán cho kỹ, đừng để quy mô nhỏ mà cửa lại to đùng, nhìn rất loãng và trống vắng. 

Chủ động xây dựng kế hoạch tiếp thị cửa hàng mỹ phẩm 

Do cửa hàng mới mở nên chủ shop cần chú trọng việc quảng cáo. Nhiều hình thức có thể áp dụng như: phát tờ rơi, giới thiệu qua các mối quan hệ người thân, bạn bè. Bạn nên tìm nhiều cách và chịu khó tiếp thị cho cửa hàng mình để mọi người biết đến. Cửa hàng mới mở, không nên im lìm ngồi chờ khách vãng lai, mà phải chủ động tìm tới khách hàng. Ngoài ra, bạn cần thu hút thêm khách hàng mới bằng chiến dịch hậu mãi, giảm giá . 

                                            Kinh doanh mỹ phẩm cần có chiến lược cụ thể

Chú trọng việc chăm sóc khách hàng mua mỹ phẩm

Giao tiếp với khách hàng đến cửa hàng bạn cũng rất quan trọng. Nên cố gắng cởi mở, vui vẻ và nhẹ nhàng với khách hàng của bạn. Bỏ qua mọi thứ, bạn chỉ luôn nghĩ làm sao để khách vừa lòng và chắc chắn rằng lần sau khách hàng sẽ quay lại với bạn. 

Hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh với cửa hàng mỹ phẩm của bạn 

Nếu cửa hàng bạn có đối thủ cạnh tranh, bằng cách nào đó, bạn cần tìm hiểu những đối thủ đó, xem họ ưu điểm nào, nhược điểm nào. Sau đó bạn cố gắng làm cho cửa hàng bạn có những ưu điểm đó và khắc phục những nhược điểm của họ. Cái này là tùy theo hoàn cảnh và nguồn tài chính của bạn. Điều đặc biệt, bạn cũng cần có một sắc thái riêng cho cửa hàng – điều này sẽ làm cho cửa hàng bạn khác với những cửa hàng khác. Mọi người sẽ chú ý.

Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý doanh thu hiệu quả

Việc quản lý tài chính phải thật rõ ràng. Sổ sách phải ghi đầy đủ, khoa học. Phải biết ngày hôm nay mình làm được bao nhiêu tiền, lời bao nhiêu. Tính toán chi phí bỏ ra hàng ngày, hàng tháng như: tiền ăn, điện, nước, mỹ phẩm, chi phí ngoài ý muốn. Đặc biệt bạn cần kiểm soát hàng tồn kho, công nợ một cách nhanh chóng, tức thời… Tốt nhất, để quản lý hiệu quả thì bạn nên trang bị phần mềm để hỗ trợ công việc quản lý kinh doanh của mình. Bạn có thể sử dụng miễn phí công cụ quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay tại đây

Thu thập dữ liệu khách hàng 

Bạn nên thống kê lại tất cả những khách hàng đã lui tới cửa hàng của bạn. Bạn nên thống kê số đối tượng này. Xem đối tượng nào nhiều nhất, ít nhất. Tìm hiểu vì sao lại như thế? Từ đó, bạn sẽ có được kế hoạch phát triển cho cửa hàng đối với những đối tượng đó.

Xây dựng kế hoạch chi tiết cho shop mỹ phẩm 

Bạn cần lập cho mình một bộ kế hoạch thật chi tiết – phải trung thực với chính mình để có một định hướng phát triển cho shop mĩ phẩm của mình. Nếu bạn chưa biết bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh như thế nào hãy tham khảo thêm ý tưởng cho sự khởi đầu shop mỹ phẩm

Trở thành một beauty blogger 

Ngày càng có nhiều bạn trẻ đến với kinh doanh mỹ phẩm qua những beauty blogger. Việc thông hiểu sản phẩm, và trình bày nó một cách lô-gic dễ hiểu qua video, clip ngắn sẽ giúp khách hàng dễ tiếp cận hơn với mỹ phẩm của bạn.

Chúc bạn thành công!

10 lưu ý không thể bỏ qua khi kinh doanh mỹ phẩm
3.5 (70%) 2 votes

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube