10 bí quyết kinh doanh dành cho doanh nghiệp bán lẻ nhỏ

10 bí quyết kinh doanh dành cho doanh nghiệp bán lẻ nhỏ

Các doanh nghiệp bán lẻ nhỏ hiện nay phải chịu áp lực lớn từ những đơn vị quy mô lớn hơn, từ sự biến đổi của thị trường đến việc khách hàng thay đổi thị hiếu. Cũng chính vì thế mà hơn một nửa các doanh nghiệp đều thất bại khi đang chập chững thâm nhập thị trường. Bài viết này sẽ cung cấp 10 bí quyết kinh doanh giúp doanh nghiệp bán lẻ nhỏ tránh được những cái “bẫy” thị trường để tăng trưởng và gặt hái thành công.

1. Bí quyết kinh doanh là tìm thị trường “đích thực” cho mình

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, bí quyết kinh doanh tốt nhất là nên tìm một chỗ đứng thích hợp cho mình vì bạn chỉ có một nguồn lực nhất định để thỏa mãn ngách thị trường nhỏ bé đó. Bạn có thể nhận thấy rằng không thể làm tốt được tất cả mọi việc, vì thế, hãy tập trung vào những gì mình có khả năng nhất và trở thành chuyên gia về lĩnh vực đó. Bằng cách tập trung vào một ngách thị trường hẹp, bạn có thể tránh được sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ lớn. Chẳng hạn, nếu bạn là một nhà kinh doanh thiết bị nhà cửa và bạn muốn bán mọi thứ, từ sơn đến gỗ thì một nhà bán lẻ cỡ lớn có thể nắm trọn đầu ra của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thu hẹp lĩnh vực kinh doanh của mình lại, ví dụ như chỉ cung cấp nguyên liệu để làm cổng vòm và sàn nhà thì bạn có thể trở thành người dẫn đầu trong phân đoạn thị trường này.

Đọc thêm: Lời chào hàng thông minh – Bí quyết kinh doanh cho doanh nghiệp

2. Đừng nghĩ doanh nghiệp nhỏ là kém lợi thế

Khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, không ít doanh nghiệp nhỏ băn khoăn: Nếu mình chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, làm sao mình có thể cạnh tranh được với các đối thủ lớn? Nhưng sự thật là doanh nghiệp nhỏ có rất nhiều lợi thế so với các doanh nghiệp lớn, như sự linh hoạt, khả năng phản ứng nhanh nhạy với thị trường, và khả năng cung cấp các dịch vụ mang tính cá nhân. Bạn có thể chuyển mình hay thay đổi cơ cấu khi thị trường yêu cầu một cách nhanh chóng trong khi các doanh nghiệp lớn sẽ là cả một hệ thống xồ sề, nặng nhọc, tốn kém. Hãy cố gắng tận dụng tối đa các lợi thế của doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực của mình.

3. Chuyên biệt hoá sản phẩm mà bạn cung cấp mà một bí quyết kinh doanh

Bí quyết kinh doanh ở đây là hãy bỏ thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu tâm lí khách hàng, cấu trúc sản phẩm, các nhà cung cấp để tìm ra sản phẩm ưu tú và chuyên biệt nhất. Hãy làm cho khách hàng thấy được những ưu việt của sản phẩm mà bạn cung cấp, nhấn mạnh những ưu việt này trong việc đáp ứng nhu cầu của họ. Hãy học hỏi, nhưng đừng bao giờ bắt chước y hệt một sản phẩm nào trên thị trường. Hãy tạo cho mình một sản phẩm hoàn toàn độc đáo và có giá trị sử dụng phù hợp với hầu hết khách hàng.

4. Tạo được ấn tượng ban đầu tốt đối với khách hàng

Ngay trong lần đầu tiên khi tiếp xúc với khách hàng, bạn hãy cố gắng tạo được ấn tượng tốt nhờ sự chính xác và chất lượng công việc. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ có lần thứ hai để làm lại. Để tạo ấn tượng tốt, cần phải quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất, như cửa hàng bày biện đẹp mắt, nhân viên lịch sự nhã nhặn, giọng nói dễ nghe qua điện thoại… Kể cả sau khi khách hàng đã hoàn tất giao dịch bạn cũng phải chú trọng giai đoạn hậu mãi, bạn nên liên lạc để xin ý kiến góp ý của khách hàng, để biết sản phẩm bạn cung cấp có đáp ứng được nhu cầu sử dụng cảu họ không?

Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc cho công ty của riêng mình, nên nhớ rằng bạn là trung tâm của doanh nghiệp , hãy cố gắng nhiều hơn những người khác. Bất cứ người nào bạn tiếp xúc đều có thể là khách hàng hoặc người ảnh hưởng đến các quyết định mua hàng của người khác, hãy gây ấn tượng tốt với họ bằng cách thức kinh doanh của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn ăn mặc lịch sự, làm việc khoa học, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và am hiểu lĩnh vực kinh doanh của mình.

Đọc thêm: Kế hoạch kinh doanh hay nhưng vẫn thất bại, lý do tại sao?

5. Bí quyết kinh doanh số 5: Gây dựng và tạo danh tiếng

Luôn lưu ý rằng, sự tồn tại của doanh nghiệp bạn phụ thuộc vào danh tiếng mà bạn gây dựng được. Điều tối quan trọng là bạn tạo dựng được uy tín về chất lượng sản phẩm và dịch vụ kèm theo. Thành công được đảm bảo bởi hai nhân tố: Chất lượng sản phẩm tốt và dịch vụ ưu việt. Hãy luôn chú ý đến chất lượng. Nếu bạn là một nhà cố vấn luật, hãy cố gắng đảm bảo số tiền hoàn thuế cho khách hàng của bạn là chính xác.

giai-phap-kinh-doanh-hieu-qua1

6. Bí quyết kinh doanh số 6: Luôn luôn cải tiến

Các doanh nghiệp không nên có lối suy nghĩ cứng nhắc mà phải luôn luôn đổi mới để có được các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Nếu bạn có kiểu suy nghĩ đại loại như: đó là cách chúng tôi vẫn thường làm, ngay lập tức bạn sẽ bị các đối thủ đánh bại. Môi trường kinh doanh ngày nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục tìm ra các giải pháp mới một cách nhanh nhất.

7. Bí quyết kinh doanh số 7: Hãy lắng nghe khách hàng của bạn

Hãy lắng nghe và phản ứng lại các nhu cầu của khách hàng. Bạn phải làm cho khách hàng cảm thấy họ là những người quan trọng. Khi bạn hướng hoạt động của mình vào khách hàng và tạo niềm tin cho họ, họ sẽ đáp lại niềm tin của bạn và trung thành với bạn mãi. Hãy nhớ rằng, cách thức marketing tốt nhất và tốn ít chi phí nhất là tự khẳng định mình và dành sự quan tâm đến khách hàng.

8. Bí quyết kinh doanh số 8: Lên kế hoạch kinh doanh

Một doanh nghiệp nên nhận thức tầm quan trọng của việc lên kế hoạch. Với một kế hoạch tốt, bạn có thể đạt thành công dễ dàng hơn. Kế hoạch đó giúp bạn xác định rõ lĩnh vực kinh doanh của mình, dự tính chi phí và doanh thu, lường tính các rủi ro. Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn biết được chiến lược kinh doanh của mình và làm thế nào để đạt được điều đó. Kinh doanh mà không có kế hoạch giống như đi vào một thành phố xa lạ mà không có bản đồ.

9. Bí quyết kinh doanh số 9: Theo sát và ứng dụng tiến bộ của khoa học kĩ thuật

Hãy luôn luôn đổi mới sản phẩm của bạn theo tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Hãy sử dụng tiến bộ của khoa học kĩ thuật như điểm khởi đầu để cải tiến sản phẩm, qui trình sản xuất và nâng cao danh tiếng của bạn. Cũng cần đổi mới cả phương thức hoạt động, từ cách định giá, xúc tiến bán hàng, cung cấp dịch vụ cho khách hàng và phân phối. Hãy luôn chú ý đến những thay đổi và ứng dụng chúng để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả công việc. Hiện nay các phần mềm quản lý bán hàng được tích hợp đầy đủ các tính năng hỗ trợ kinh doanh bán lẻ, đây là một lợi thế giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn chuyên nghiệp và hiệu quả.

10. Bí quyết kinh doanh số 10: Làm việc khoa học

Là một doanh nhân, bạn cần tự tin và luôn luôn đổi mới tư duy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các doanh nhân thành đạt là những người biết nhìn xa trông rộng, biết nhìn nhận thực tế và tìm cách giải quyết vướng mắc và tồn tại. Họ biết cách sử dụng thời gian của mình hiệu quả, cả khi làm việc và lúc nghỉ ngơi. Họ thường có khả năng thích ứng nhanh chóng trước những thay đổi không theo kế hoạch. Và điều quan trọng hơn cả là họ nhận thức được điểm yếu của mình và tìm cách khắc phục chúng, hoàn thiện các kĩ năng cần thiết để thành công. Họ hiểu được tầm quan trọng của làm việc khoa học, coi trọng khối lượng công việc nhưng luôn luôn nhấn mạnh đến hiệu quả và cách thức làm những công việc đó.

Đọc tiếp: Bí quyết bán hàng đúng với giá trị sản phẩm

10 bí quyết kinh doanh dành cho doanh nghiệp bán lẻ nhỏ
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay