10 bài học kinh doanh đằng sau sự thất bại (P1)

10 bài học kinh doanh đằng sau sự thất bại (P1)

Kinh doanh là con đường chông gai đầy rẫy những khó khăn và cạm bẫy, muốn bước đến đích thành công bạn phải đổ rất nhiều mồ hôi thậm chí là máu, và rồi sẽ có lúc bạn gục ngã, sẽ có lúc bạn thất bại trước nghiệt ngã, trước chiêu trò của đối thủ cạnh tranh. Nhưng thất bại không đáng sợ, đáng sợ là bạn không thể đứng dậy sau thất bại đó, đáng sợ là đi một hồi bạn vẫn gặp thất bại ấy. Thất bại không phải cùm gông kéo chúng ta lại mà chính bản thân chúng ta mới là thứ cản trở bước tiến của mình. Bài viết này sẽ chứng minh đằng sau thất bại còn có những bài học kinh doanh dành cho bạn.

10-bai-hoc-kinh-doanh-dang-sau-that-bai2

1. Bạn biết đam mê thực sự của mình

Người trẻ tuổi thường nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ, lại có đầy nhiệt huyết nên họ sẵn sàng đuổi theo nhiều đam mê một lúc. Điều này không có gì đáng chê trách cả, thanh xuân chính là thời điểm để xông pha, để khám phá và tích lũy kinh nghiệm. Nhưng cũng chính vì ôm đồm quá nhiều việc lại không biết điều gì mới là trọng tâm nên đôi khi họ bị lạc lối rồi gặp thất bại.

Đây không phải là đòn đánh phủ đầu vì họ “cuồng vọng”, mà nó giống như một bài kiểm tra vậy, nó cho họ biết đâu mới thực sự là thế mạnh, là đam mê của mình. Không vấp ngã sao họ biết đi đường nào mới là đúng? Người trẻ thường không thích nghe lời người lớn chỉ bảo, họ muốn được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” mới thỏa lòng. Thế nên thất bại không phải điều gì hổ thẹn, ngược lại nó còn là liều thuốc bổ, để lại nhiều bài học kinh doanh cho người trẻ.

2. Phát triển nhiều kĩ năng

Tôi có quen một cô bạn con nhà giàu, từ bé đã là tiểu thư chẳng phải động vào việc gì bao giờ, rồi đột nhiên cô bạn nổi máu kinh doanh, muốn tự mở shop quần áo. Bố mẹ cô nàng can ngăn mãi chẳng được cuối cùng đành mạnh tay chi vài trăm triệu thuê nhà mở cửa hàng cho con gái rượu. Thế là từ tiểu thư cô bạn tôi bắt đầu tất bật nào đi nhập hàng, nào sắm sửa đồ cho shop, nào thuê nhân viên,…Mất hơn một tháng quay cuồng cuối cùng cũng khai trương, nhưng chưa được nửa năm cô bạn đã phải ngậm ngùi đóng cửa. Sau đó một thời gian tôi gặp lại cô ấy, không còn là tiểu thư đỏng đảnh nữa, cô nàng từng trải hơn, cách nói chuyện khéo léo biết làm vừa lòng người khác. Ngồi tâm sự, tôi hỏi kinh doanh thất bại có buồn không, cô bạn cười cười bảo tôi, nếu không có thất bại kia thì làm gì có một cô gái nhạy bén, sắc sảo như bây giờ.

Thế đấy, thất bại dạy cho chúng ta nhiều điều, bạn sẽ biết mình còn thiếu cái gì, cái gì cần bỏ đi. Thế nên đừng ngại thử thách chính bản thân mình.

Businessman siting on a bench with his stuff packed in a box.

3. Hoạn nạn mới biết bạn là ai

Trong kinh doanh cần nhất là một người chung chí hướng, người sẵn sàng bên mình những bước đầu gian nan, người cùng chia sẻ mọi thành công tương lai. Thế nhưng ở đời nào có việc đơn giản như vậy, kinh doanh liên quan đến lợi ích cá nhân là tình cảm cũng bị đẩy xuống thứ yếu, có người sẵn sàng hại bạn chỉ vì chút tiền nhỏ. Thất bại giống như một cái lưới sàng lòng, cho bạn biết ai còn bên bạn khi bạn chẳng còn gì. Những người chia cho bạn một nửa chia bánh khi thiếu thốn mới là người bạn chân thành nhất.

4. Bạn sẽ biết điều gì mới là đúng đắn

Thất bại là cuộc khảo nghiệm quan điểm, cách nhìn nhận cuộc sống và cách bạn kinh doanh. Khi thất bại bạn sẽ biết có những thứ trước giờ mình nghĩ hóa ra nó không đơn giản như vậy. Thất bại giống chiếc thước răn đe, luôn đánh đòn đau để ta tỉnh ngộ. Kinh doanh có rất nhiều cạm bẫy mà đôi khi nhìn bằng mắt thường chúng ra sẽ không bao giờ biết được, có vấp phải một lần bạn mới biết cách tránh. Thế nên sau mỗi lần thất bại hãy điều chỉnh lại chính bản thân mình.

5. Biết rõ khả năng của chính mình

Bước trên con đường được trải sẵn thảm đỏ nhiều người thường lầm tưởng bản thân quá giỏi giang rồi tự phụ về khả năng của mình. Hậu quả của sự ngạo mạn, khinh thường người khác là những thất bại đau đớn khi đối mặt với thực tế phũ phàng. Thất bại cho họ thấy khả năng của mình đến đâu, cho họ biết núi cao còn có núi cao hơn, cho họ hiểu kinh doanh là con đường lắt léo và khốc liệt hơn thế giới màu hồng của họ nhiều.

Thất bại chính là người thầy vĩ đại của bất kỳ ai!

10-bai-hoc-kinh-doanh-dang-sau-that-bai3

6. Mạnh mẽ và cứng cáp hơn

Vấp ngã chắc chắn không phải kinh nghiệm dễ chịu gì, thậm chí nó còn bào mòn ý chí và niềm tin của nhiều người. Nhưng nếu bạn có thể đứng dậy không chỉ một lần thì sẽ có lúc bạn nhận thấy hóa ra mình mạnh mẽ hơn mình tưởng. Thép phải được tôi trong ngọn lửa nóng mới thành hình, muốn kinh doanh thành công bạn phải trải qua thất bại mới đủ cứng cáp để tranh đua trong cuộc chiến khốc liệt này.

Sẽ không quá nếu nói thất bại là kháng sinh liều cao của những doanh nhân tương lai.

7. Có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế

Từng thất bại nghĩa là từng trải nghiệm, dù kết quả không như ý nhưng chắc chắn bạn đã biết thực tế khác xa với lý thuyết. Bạn không còn mơ mộng, không còn “nếu như” mỗi khi nghĩ về vấn đề gì. Mặc dù thất bại không thể đem đến cho bạn những điều tốt đẹp nhưng bù lại nó cho bạn đau thương để luôn ghi nhớ, để biết phải cố gắng bao nhiêu nữa mới là đủ.

8. Kinh doanh không thể đơn độc

“Buôn có bạn bán có phường”, câu nói này luôn đúng vào bấy kì thời điểm nào. Nhưng những người mới bắt đầu thường không quá chú ý điều này, họ có quá nhiều nhiệt huyết, đến mức cho rằng một mình họ cũng có thể chạy tớ cái đích mặc bao chông gai dưới chân đi nữa. Tinh thần lạc quan không xấu, sự tự tin không xấu, nhưng không có nghĩa bạn nên bỏ qua sự giúp đỡ, chung sức của mọi người xung quanh.

10-bai-hoc-kinh-doanh-dang-sau-that-bai4

Thất bại cho bạn biết nếu cứ bước đi một mình thì bạn vĩnh viễn bị tụt lại phía sau trong cuộc đua này thôi, bạn cần có những người sẵn sàng bỏ sức, bỏ tiền ra chung tay với bạn. Hãy nhớ, mọi người cùng chung một con thuyền, cùng hướng về một đích chắc chắn sẽ đi nhanh hơn.

9. Quay lại vạch xuất phát với sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn

Hầu hết những lần thất bại đều dẫn chúng ta quay lại vạch xuất phát, nhiều người thường tỏ ra nản chí vì phải bắt đầu lại từ đầu. Nhưng nếu thử thêm một lần nữa bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt, bạn bước đi nhanh hơn, bạn không vấp phải những cái bẫy cũ nữa, bạn biết đường nào ngắn hơn,….Tất cả chỉ có được khi bạn đã thất bại, bạn tích lũy được kinh nghiệm sau khi đã phân tích lí do và đưa ra biện pháp khắc phục. Lẽ dĩ nhiên là trong lần thử lại ấy bạn sẽ đi xa hơn lần trước, thậm chí một mạch chạm đích thành công cũng không phải điều không thể.

Đừng sợ khi bạn phải quay về điểm khởi đầu, hãy nhớ rằng lúc này hành trang của bạn đã đầy đủ hơn rất nhiều. Bạn đã được trang bị để chiến thắng.

10. Thất bại cho bạn biết giá trị của thành công

Thành công quá dễ dàng khiến nhiều người không biết quý trọng, lâu dần họ cho rằng đó là điều đương nhiên rồi bắt đầu ảo tưởng về sức mạnh của mình. Nhưng bỗng một ngày khó khăn ập tới, thất bại đã gõ cửa họ lại dễ dàng gục ngã, dễ dàng buông xuôi hơn rất nhiều. Chỉ có những người đã từng nếm trái đắng, từng đau khổ để vươn tới như ngày hôm nay mới hiểu hết giá trị của hai từ “thành công”, đó là nước mắt, là mồ hôi, là máu chảy của không chỉ mình họ mà còn của những người luôn sát cánh bên họ. Họ biết mình cần phải cố gắng hơn nữa để gìn giữ thành công này, để vươn đến tầm cao mới.

10 bài học kinh doanh từ thất bại, có lẽ là không nhiều nhưng sẽ cho bạn thấy không phải tất cả đều tiêu cực, hãy nhìn nhận mọi thứ bằng con mắt động lực và nhiệt huyết.

10 bài học kinh doanh đằng sau sự thất bại (P1)
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay